“Thuốc giải rượu” có giải rượu thực sự không?

Bật mí về thực hư “thuốc giải rượu” có thực sự giải rượu được hay không? Hiện nay có không ít sản phẩm “ thuốc giải rượu” hay “thuốc cai rượu” được quảng cáo và bán tràn lan, rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ và còn băn khoăn về thực hư tác dụng của những loại thực phẩm chức năng cai rượu đó và quan ngại rằng liệu dùng nhiều có sao không?.

Có thể xem thêm:

Thành phần trong “thuốc giải rượu”

Trong thuốc giải rượu được biết đến có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng thông thường bao gồm như: vitamin B1, B6, B12, acid glutamic,…Nhưng trên thực tế lại được quảng cáo là các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ giải độc gan, giúp làm mát gan và tốt cho gan. Thực chất, với những sản phẩm này chỉ đơn thuần là thực phẩm chức năng, có tác dụng trong việc hỗ trợ cơ thể mà không điều trị bệnh. Cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được rằng những chất trong sản phẩm có khả năng bảo vệ hay làm phục hồi tổn thương các cơ quan do rượu hoặc làm mất trạng thái say xỉn ở người uống rượu.

Thuốc giải rượu có thực sự giải rượu được không?

Có không ít loại loại thực phẩm chức năng “giải rượu” có nguồn gốc, xuất xứ cùng với thành phần thuốc không rõ ràng rất dễ gây ra những tác dụng phụ cho người dùng. Và có khá nhiều người vẫn còn lầm tưởng về công dụng của “thuốc giải rượu” nên không ít người uống rượu một cách thoải mái mà không biết được rằng gan không hề được bảo vệ giống như quảng cáo. Thậm chí, khi sử dụng quá nhiều cả thuốc và rượu thì cả 2 cùng lúc được chuyển hóa qua gan làm tăng gánh nặng cho gan và đồng thời làm tăng nguy cơ bị suy gan cấp, ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe.

Theo như các kết quả nghiên cứu cho biết rượu bia là thức uống có cồn và được đánh giá “ độ rượu” dựa vào nồng độ ethanol tính theo đơn vị gram có trong 100ml thức uống đó. Ví dụ rượu 40 độ nghĩa là có 40 gram ethanol trong 100 ml rượu. Sau khi uống, rượu được hấp thu nhanh vào đường tiêu hóa, 20% ở dạ dày, gần 80% xuống ruột non và đi vào máu. Một lượng nhỏ rượu được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở, nước tiểu.

Theo quá trình chuyển hóa rượu xảy ra chủ yếu ở gan. Dưới tác dụng của enzym ADH, ethanol chuyển thành acetaldehyde, là chất gây độc cho cơ thể, sau đó oxy hóa biến acetaldehyde thành acid acetic. Acid acetic phân hủy thành CO2 và năng lượng. Gan chuyển hóa khoảng một gram ethanol trên 10 kg cân nặng trong một giờ. Nếu như tốc độ và nồng độ rượu uống vào vượt quá khả năng chuyển hóa của gan, gan sản xuất không kịp enzym để chuyển hóa acetaldehyde. Lúc đó chất này ứ đọng trong cơ thể, ảnh hưởng lên não với biểu hiện say rượu, rối loạn tâm thần, hành vi, nhiễm độc các cơ quan, từ từ làm tổn thương gan dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

Rượu nhung hươu giúp tăng cường sức khỏe nam giới

Tác hại của rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống, mà phụ thuộc vào lượng cồn uống và tốc độ uống. Ngưỡng cho phép là tối đa một đơn vị cồn mỗi ngày đối với nữ ở mọi tuổi và nam trên 65 tuổi, tối đa hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam dưới 65 tuổi. Một đơn vị cồn tương đương 10 gram ethanol, tức 250 ml bia 4 độ cồn, 76 ml rượu nhẹ 13 độ cồn, 25 ml rượu mạnh 40 độ cồn. Tuy nhiên trên thực tế không có khuyến cáo nào về ngưỡng an toàn khi uống rượu bia vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Như vậy, tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh những rủi ro khi sử dụng “thuốc giải rượu” thì nên hạn chế uống hoặc tốt nhất là không uống để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”. Đặc biệt, thay vì sử dụng những loại rượu không tốt cho sức khỏe thì bạn có thể lựa chọn một phương pháp tối ưu bằng cách sử dụng rượu ngâm nhung hươu vừa tăng cường tốt cho sức khỏe, vừa hỗ trợ điều trị một số bệnh cụ thể, đồng thời thỏa mãn được cơn thèm rượu hiệu quả. Có thể tham khảo tác dụng của nhung hươu ngâm rượu đối với sinh lý nam giới.

Nguồn bài viết: nhunghuouvip.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *